BÀI 09. DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ BỆNH LIÊN QUAN ĐẾN DINH DƯỠNGKhám phá
CÁC NHÓM CHẤT DINH DƯỠNG
Dựa vào lượng các chất dinh dưỡng chứa trong mỗi loại thức ăn, người ta chia thức ăn thành
Câu 1: Nối tên các thức ăn chứa nhiều chất đạm ở bên trái với nguồn gốc của thức ăn đó ở bên phải cho phù hợp.
1. Thịt
2. Đậu phụ
3. Cá, tôm
4. Sữa đậu nành
5. Trứng
a. Thực vật
b. Động vật
VAI TRÒ CỦA CÁC NHÓM CHẤT DINH DƯỠNG ĐỐI VỚI CƠ THỂ
Câu 2: Chọn nhóm thức ăn cho phù hợp với vai trò của chúng:
Nhóm thức ăn | Vai trò |
---|---|
Cơ thể tạo ra những tế bào mới làm cơ thể lớn lên, thay thế những tế bào già đã bị huỷ hoại trong hoạt động sống. | |
Cơ thể thêm năng lượng, cung cấp nguyên liệu xây dựng tế bào thần kinh và giúp cơ thể hấp thụ các vitamin. | |
Cơ thể luôn khoẻ mạnh, tăng cường đề kháng, bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt. | |
Cơ thể có đủ năng lượng cần thiết cho các hoạt động sống. |
MỘT SỐ BỆNH LIÊN QUAN ĐẾN DINH DƯỠNG
Câu 3: Chọn đúng, sai cho phù hợp:
Cha mẹ muốn con càng bụ bẫm càng khỏe thì nên khuyến khích hoặc thậm chí nài ép trẻ ăn thật nhiều thức ăn bổ dưỡng. | |
Trẻ ăn quá nhiều thức ăn bổ dưỡng kéo dài, nhưng hoạt động quá ít có thể dẫn đến béo phì. | |
Để phòng bệnh béo phì, hằng ngày cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lí như ăn đủ chất đạm, bột đường, vitamin, chất khoáng; tăng cường các hoạt động vận động. |